ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อไก่  (อ่าน 2580 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 5 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ป๋า ยศ ไก่ตีฟรีสไตส์

 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 2038
 • เพศ: ชาย
 • ซุ้ม ส. ดาราไก่ชน
  • ดูรายละเอียด
การเลือกซื้อไก่
« เมื่อ: มกราคม 19, 2014, 07:38:36 pm »
    สวัสดีครับพี่น้องผองเพื่อน วันนี้ หาเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง วันไหนว่างก็ เม้ากัน แชร์กัน ทุกคนเรา ต่างความคิดกันไป คงไม่ว่ากันนะครับ มุมมองการเลือกซื้อไก่ชน ผมอยู่วงการ  โซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็นานพอสมควร เห็นการซื้อขายไก่ในเวป ก็มากมาย บางท่านก็ประสพความสำเร้จในการซื้อ บางท่านก็ไม่สำเร็จในการซื้อ บางครั้งบางคราวก็มีคนมาคัดค้านว่า ทำไม เพราะอะไร ส่วนความคิดเห็นของผมนั้น เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ การเลือกซื้อไก่ เราควรเข้าไปที่รังของต้้นเหล่าเลย จะได้สายลึกที่เราต้องการ ไปคัดไปซ้อมดูให้เห็นกับตา จึงมีการซื้อขายกัน จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซื้อไก่หนุ่มที่เราเห็น ที่ผมพูดแนวนี้ว่า ลงทุนครั้งเดียวให้จบเลย เห็นบางท่านเงินน้อย  ซื้อราคาตามอัตรารายได้ของตัวเอง ก็เลยไม่ได้ไก่เก่ง นำไปชนมีโอกาสเสมอกับแพ้ ถึงกับออกอาการออกไก่ก็มี  การเลือกซื้อไก่ที่เราเห็น เช่นไก่หนุ่ม จะดีกว่าการซื้อไก่เล็ก มาเพื่อรออนาคต การซื้อไก่เล็กก็อีกมุมมองหนึ่งก็ดี เช่นซื้อคอกน้อง ที่คอกนั้นจ่ายลูกดี เราก็สมควรซื้อ ครับ ไม่ใช่ว่าซื้อไก่เล็กแล้วไม่ดีเลย ต้องดูต้นเหล่าในการจ่ายลุกด้วย เสียเงิน เสียเวลา มันน่าเจ็บใจมาก ที่ผมออกมาพูดในนี้ไม่ได้โจมตีใคร บางท่านอาจจะไม่พอใจ พนักงานขายที่ดี ต้องดูแลลูกค้าเหมือนพระเจ้า ครับ มีบางท่านก็หาซื้อเหล่้าที่ดัง ด้วยใจชอบ เพื่อหวังว่าได้พูดคุย ว่าเหล่านี้ ผมก็มี แต่ไม่หวังว่าจะเก่ง ก็มี ความคิดของคนที่ชอบไก่มีความหลากหลายครับ คนเรามีความหลากหลาย ในวงการไก่ชน แต่สำหรับ คนที่ชื่นชอบไก่ชน ต้องการไก่เก่ง ประมาณ 99 %  ที่ตัองการได้ไก่เก่ง มาครอบครอง การซื้อไก่ ปัจจัยในการซื้อบางท่านก็อยู่ที่ปัจจัย เรื่องค่่าใช้จ่ายก็มี จึงเป็นต้นเหตุ หาซื้อ กับมือที่ สอง ที่มีการโพสขายตามเวป ที่ไม่ประสพความสำหรับ กลุ่มที่โพสขายตามเวป อาจจะ ซื้อไก่เล็กมาเพาะ เป็นส่วนใหญ่ เมื่อโตขึ้นก็ผสม เพาะขาย ว่าเหล่านั้น สายนี้กัน ตามที่เราเห็นตามพื้นที่ต่าง ๆ มีบางเจ้าก็นำของจริงมานำเสนอ แต่ราคาอาจจะแรง กลุ่มนี้จะมีลูกค้าสายกลุ่มที่พอมีเงิืนซื้อได้ เป็นกลุ่มทำงานรายได้ระดับปานกลาง ขึ้นไป จะพัฒนาได้ดีกว่า ตามที่เราเห็น ไก่ชนแพงจะมาจากกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลาง เป็นความคิดส่วนตัวนะครับ คงไม่ว่ากัน อีกกลุ่มที่จะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ครับ กลุ่มช้าวบ้านที่เพาะไก่เหล่าดั้งเดิม ไมมีเงินทุนมาก แต่พัฒนาด้วยใจรัก อาจจะเห็นตามสนามแล้วซื้อมาราคาที่พอซื้อหากันได้ กลุ่มเหล่านี้ จะเป็นกลุ่มที่คัดไก่ด้วยตาของตัวเอง เห็นถึงซื้อพอใจถึงเอา แล้วนำมาเพาะหรือพัฒนา นำออกชนตาม ที่ต่้าง บางครั้งอาจจะหลุดมาเก่ง  เพาะกลุ่มนี้คัดด้วยสายตาตัวเอง ขณะนี้การพัฒนาไก่ แถวอีสานก็พัมนาเก่งมากขึ้นครับ ต้องยอมรับ เป็นกลุ่มที่ซื้อไก่ มากอันดับหนึ่งในเมืองไทยเลย
    สำหรับ ที่น้องคิดแบบไหนหละครับ แล้วแต่นะครับ คนเราคิดแตกต่างกันได้  บางครั้งสายตาเรา ในการคัดไก่ยังไม่เก่ง ต้องอาศัย เซียน ช่วยดูนะครับ มีทางออกมากมาย สำหรับเรา มีทางเลือกมากมาย สำหรับพี่น้องที่ชื่นชอบไก่ชนแล้ว ขอให้สมหวังกันทุกคนนะครับ ขอให้ค้นหา ได้ไก่เก่งกันทุกคน มีคนโทรมาหาผมก็พอสมควรว่า ซื้อไก่ตามเวปแล้ว ไม่ประสพความสำเร็จ เพราะว่า สินค้าประเภทนี้ ไม่เหมือนสินค้า ที่เราใช้กัน เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ฯลฯ กลุ่มสินค้าเหล่านี้ มีขบวนการผลิต ที่มาตรฐาน คิดว่าจะซื้อตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก เหมือนสินค้ากลุ่มพวกนี้ไม่ได้นะ ครับ ไก่ชนเป็นสัตว์ การผสมพันธุ์ กันขึ้นมา จะมีความแตกต่าง จากสินค้าพวก ของใช้เรา เหมือนฟ้ากับดินเลย ฝากข้อคิด เล็กๆน้อยๆ จากป๋ายศ ครับ
    การเลือกซื้อไก่ ก็เป็นสิทธึุของท่านนะครับ เมื่อท่านทำแล้วมีความสุขในการทำ ทำเลยนะครับ  ความสุขที่เราชอบ จะมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ถ้าจิตใจมีความสุข สุขภาพก็ดีไปด้วย ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับไก่ชนของท่านนะครับ 
ส. ดาราไก่ชน    Tel : 08-4123-4667 ; 09-4673-1511

https://www.facebook.com/groups/475702915890564/?fref=ts

ออฟไลน์ ป๋า ยศ ไก่ตีฟรีสไตส์

 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 2038
 • เพศ: ชาย
 • ซุ้ม ส. ดาราไก่ชน
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 12:45:02 am »
  เราต้องวางเป้าหมายของเราว่าเราจะเลียงไก่ ไปชนกับอะไร เช่น เลี้ยงไว้ชนกับพม่า  เลี้ยงไก่ไว้ชนกับพม่าลูกผสม เลี้ยงไก่ไว้ชนกับพม่าผสมเชิง หรือ ว่าเลี้ยงไก่ไว้ชนกับก๋อย

ส. ดาราไก่ชน    Tel : 08-4123-4667 ; 09-4673-1511

https://www.facebook.com/groups/475702915890564/?fref=ts

ออฟไลน์ ป๋า ยศ ไก่ตีฟรีสไตส์

 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 2038
 • เพศ: ชาย
 • ซุ้ม ส. ดาราไก่ชน
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 12:57:02 am »
    การเพาะพันธุ์ไก่พม่าแบบลงเหล่า

     สวัสดีครับพี่ๆน้องๆและเพื่อนๆ ไ่ก่ตีฟรีสไตล์ ที่รักทุกๆท่านครับ วันนี้ผมป๋ายศ จะมาพูดถึงเรื่องที่ทุกท่านยังสงสัยและจับต้นชนปลายไม่ถูกคือเรื่องการเพาะไก่ชนพม่า การที่เราจะเพาะพันธุ์ไก่ชนขึ้นมาในแต่ละครั้งนั้น เราทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการเพาะไก่ออกมาให้ได้ไก่เก่งๆตามที่ดั่งใจหวัง สำหรับไก่ชนพม่าการเพาะต่อยอดเพื่อขยายพันธุ์เพื่อที่เราจะได้ไก่พม่าที่มีลีลา ชั้นเชิง แบบครบเครื่อง สามารถที่จะตีกับไก่ได้ทุกเชิง ทุกสายพันธุ์ออกมาเล่นชน และ จำหน่าย หรือเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาดนั้นๆ มันก็มีวิธีการที่จะพอทำอยู่ได้บ้าง เพราะทุกอย่างมันไม่เกินความพยายามของมนุษย์เราไปได้ สำหรับไก่ชนพม่าแล้วไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหน เหล่าใด ของประเทศไทย การที่เราอยากจะเพาะพันธุ์ให้ลูกไก่ออกมาเหมือนพ่อ หรือ ลีลา ชั้นเชิง ความแม่นอยู่ใกล้เคียงกับพ่อของมันมากที่สุดนั้นค่อนข้างยาก ยิ่งเป็นไก่พม่าที่เราซื้อมาเล่นเสร็จแล้วนำมาเพาะต่อยอด ยิ่งยากเข้าไปใหญ่เพราะเราไม่สามารถที่จะตามไปสืบต้นตระกูลของมันได้ว่าสายเลือดของมันนั้นนิ่งมากน้อยแค่ไหน และ เราก็ไม่อาจที่จะตรวจดูเลือดของมันได้อีกว่ามันนิ่งกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วคราวนี้เราเองจะทำอย่างไรถึงจะมีโอกาสเพาะลูกไก่ให้เกิดมาเป็นไก่พม่าตัวเก่งอย่างที่เราตั้งใจได้ คราวนี้น่าคิดมาก เราขอซื้อยกชุดเลยดีมั๊ย จะได้เลื่อดนิ่งไปเลย น่าคิดครับ นำเข้าตัวเดียวคงไม่ได้ผล ต้องจับคู่ สืบดูสายเลือดมาเลย จะได้สมหวัง

การเพาะพันธุ์ไก่ชนพม่าแบบลงเหล่า

   การเพาะพันธุ์ไก่ชนพม่าแบบ “ลงเหล่า” นั้นจะเป็นการผสมพันธุ์ไก่ชนแบบในตระกูลเดียวเพื่อที่เราจะได้ไก่พม่าที่มีสายเลือดน ิ่ง ลีลา ชั้นเชิง ความแม่น ของพ่อแม่พันธุ์นั้นๆให้ตั้งต้นอยู่ในตัวลูกไก่ในแต่ละรุ่นให้เยอะที่สุดเป็นวิธีการ เพาะคล้ายกับ การเพาะแบบไลน์บรีด และ การเพาะไก่แบบลงเหล่านี้ยังคงรวมไปถึงการพัฒนาความนิ่งของลักษณะภายนอกของไก่ได้อีกเ ช่น ใบหน้า หงอนไก่ ความสูง ความหนา และ สีขนเป็นต้น โดยมีวิธีการเพาะดังต่อไปนี้

1. การเพาะลงเหล่าในครอบครัวเดียวกัน

   การเพาะวิธีนี้เรียกอีกอย่างว่า “อินบรีด” เป็นการนำพ่อผสมกับลูกตัวเอง ลูกผสมกับแม่ ลูกผสมกับลูกกันเอง เพื่อต้องการคงสายพันธุ์ให้ได้เร็วที่สุดแต่ก็มีข้อเสียเสมือนดาบสองคมถ้าได้ลูกตัวด ี สีสัน หน้าตา ลักษณะคล้ายกับพ่อ ความเก่งกาจอาจจะเก่งเท่ากับพ่อ หรือ อาจจะเก่งมากกว่าตัวพ่อด้วยซ้ำ แต่ข้อเสียก็มีมากเช่น ลูกไก่ที่เกิดออกมามีลักษณะด้อย ตัวเล็ก แคระแกร็น พิการ เลี้ยงยาก ไม่ค่อยแข็งแรง ซึ่งแน่นอนอาจจะไม่คุ้มกับการลงทุน ท่านใดอยากลองก็สามารถลองทำดูได้ครับ

2. การเพาะลงเหล่าแบบต้นตระกูลเดียวกัน

    การเพาะวิธีนี้เราจะต้องคัดเลือกพ่อพันธุ์มา 2ตัว ต้องมีลีลา ชั้นเชิง ความแม่นเหมือนกัน(ตามแบบที่เราชอบ) แต่มีข้อแม้ว่าพ่อพันธุ์ทั้ง 2ตัว ต้องเกิดมาจากพ่อพม่าตัวเดียวกัน นำมาผสมกับแม่พันธุ์ต่างเหล่า ต่างสายเลือด 2 ตัว ส่วนเรื่องลีลาของแม่พันธุ์ก็ต้องคล้ายคลึงหรือสอดคล้องกับพ่อพันธุ์ที่เราเลือก ดังนั้นเราจะได้สายตั้งต้น 2สาย เมื่อเราเพาะได้ลูกไก่พม่าชุด A 1 1 ชุด 2สาย ให้นำลูกไก่พม่าชุดนี้มาไขว้สายกันโดยให้เลือกเอาตัวผู้หรือตัวเมียสายใดก็ได้ลีลาคล ้ายกับต้นตระกูลมาผสมกัน ลูกไก่ A 2 ที่เกิดมาในชุดนี้สายเลือดจะเริ่มนิ่งแล้ว รับรองได้ว่าภายในเวลา 2 ปี ไก่ของท่านก็จะเริ่มลงเหล่า ภายในปีที่ 3 ท่านสามารถเอาตัวเมียชุดนี้ไปผสมกับพ่อไก่ตัวต้นตระกูลได้เลยถ้าตัวพ่อไก่ตัวนี้ไม่แ ก่ตายไปเสียก่อนรับรองได้เลยว่าเลือดนั้นนิ่งแน่นอนครับ

3. การเพาะลงเหล่าแบบ 2 ต้นตระกูล

    การเพาะไก่พม่าวิธีนี้จะคล้ายกับการเพาะไก่แบบต้นตระกูลเดียวกัน แต่จะต่างกันตรงที่ พ่อพันธุ์ 2ตัว ที่เราคัดเลือกไว้ทำสายมาจากไก่ที่ต่างเหล่ากอ ต่างที่มากันและมีลีลา ชั้นเชิง ความแม่นที่เหมือนกัน เช่นพ่อพันธุ์สายที่ 1มาจากจังหวัดลำปาง ส่วนพ่อพันธุ์ตัวที่ 2 มาจากจังหวัดทางภาคเหนือ แต่มีลีลาเหมือนกัน โดยจะมีวิธีการเพาะพันธุ์ทำสายเหมือนกับ ข้อ 2

ประโยชน์ของการเพาะไก่พม่าแบบลงเหล่า

     การเพาะพันธุ์ไก่แบบลงเหล่าเป็นการทำสายพันธุ์ให้นิ่งทั้งตระกูล ไม่ว่าชุดลูก ชุดหลาน ชุดเหลน ของไก่เหล่านั้นจะไปไขว้สายกับไก่เหล่าใดๆทั่วประเทศ ลักษณะเด่นของลูกไก่พม่าที่ได้จากการเพาะส่วนใหญ่จะยังคงไว้ซึ่ง ลีลา ชั้นเชิง ความแม่นของเหล่าเก่าบรรพบุรุษไว้เกือบ 80 – 90% หรือแบบต้นตำหรับดั้งเดิมของเจ้าของเหล่าคนแรกที่เป็นคนทำสายนั่นเอง

     คราวนี้เป็นยังไงบ้างครับ พี่ๆน้องๆและเพื่อนๆ ชาวไก่ชน พอจะได้ความรู้ที่สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข สายเลือดไก่ของท่านว่าขาดตกบกพร่องอย่างไร ตรงไหนไม่นิ่งก็ทำให้มันนิ่งเสีย เหมือนกับคำพูดโบราณ ที่คนเฒ่าคนแก่ หรือ นักเพาะมือทองมักจะพูดว่า “ไก่พ่อนี้ แม่นี้ ให้ลูกเก่งมาก” เพราะอะไรกันเล่า ก็เพราะว่าสายเลือดมัน “ลงเหล่า” นั่นเอง
   
     วันนี้ ป๋ายศ นำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ เพื่อให้พี่น้องเรา ให้เกิดความตระหนักใหนการเพาะไก่อีกครั้งหนึ่ง เสียเวลาดีกว่าเสียใจนะครับ สู้ๆ ครับ
ส. ดาราไก่ชน    Tel : 08-4123-4667 ; 09-4673-1511

https://www.facebook.com/groups/475702915890564/?fref=ts

ออฟไลน์ อ๊อดอุบล

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 11:48:49 am »
ขออนุญาตแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยนะครับ สำหรับผมแล้วการซื้อไก่ผมจะแยกเป็น 2 กรณี คือ กรณีแรกการซื้อมาทำสายพันธุ์ อันนี้ผมจะหาซื้อตามฟาร์มหรือซุ้มที่ผมชอบในพ่อไก่ตัวนั้นๆ และเลือกที่จะซื้อลูกไก่ ยิ่งอายุน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี หากได้ตั้งแต่อายุ 2-3 วันยิ่งดี เพราะราคาจะไม่แรงมากและที่สำคัญสุดคือเป็นการวัดดวงกันไปเลย ผมจะไม่ชอบซื้อไก่รุ่นเพราะแม้จะยังไม่เห็นเชิงชนแต่เจ้าของเขาก็จะดูออกแล้วว่าตัวไหนจะมีแววเก่ง ตัวไหนเหมือนพ่อเหมือนปู่ แล้วเขาก็จะแยกหนีไปไว้ที่อื่นไม่ให้เราเห็น หรือแม้เห็นเขาก็จะบอกว่าตัวนี้ขอเก็บไว้ไม่ขาย อะไรทำนองนี้ ยิ่งไก่เห็นเชิงแล้วผมยิ่งไม่ซื้อ เพราะผมรู้ดีว่าตัวที่ผมชอบนั้นราคามันคงสูงจนผมไม่มีปัญญาจะซื้อ ส่วนตัวที่ราคาพอจะซื้อได้หากไม่คิดเอามาทำสายพันธุ์ละก้อมันคือไก่นวมดีๆนี่เอง ดังนั้นการซื้อไก่กรณีนี้ผมจะไม่ตั้งความหวังว่าจะได้ไก่เก่งพอเลี้ยงชนบ่อนได้ หวังแค่เอามาผ่าเหล่าของเราเท่านั้น แต่ถ้าบังเอิญมันเก่ง ก็ถือว่าถูกหวยไป กรณีที่2การซื้อมาเลี้ยงชน อันนี้ผมใช้วิธีมีเพื่อนที่เล่นไก่ตามบ่อนชมรมเยอะๆ ยิ่งมีอยู่หลายๆจังหวัดยิ่งดี แล้ววานให้เพื่อนช่วยสอดส่องดูให้ว่ามีไก่ตัวไหนที่เก่งๆ ชนชนะสวยงามแบบเข้าตาเพื่อนบ้าง แล้วให้เขาลองถามซื้อให้ แม้จะโดนบวกราคาอีกหน่อยก็ไม่ว่ากันถือเสียว่าเป็นค่าเขาเสียเวลา แต่ปัญหามันก็อยู่ที่ว่าคำว่าเก่งของเพื่อนกับเก่งของเราจะเหมือนกันไหม? ซึ่งมันต้องพิสูจน์สายตาเพื่อนครับกรณีนี้

ออฟไลน์ ป๋า ยศ ไก่ตีฟรีสไตส์

 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 2038
 • เพศ: ชาย
 • ซุ้ม ส. ดาราไก่ชน
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 06:04:07 pm »
  ขอขอบคุณ ป๋าอ๊อดมากครับ ที่มาแชร์ ประสพการณ์ให้พี่น้อง ชาวไก่ตีฟรีสไตล์ครับ ป๋าอ๊อดครับ ฝากถึงแมวมองป๋าด้วยนะครับ ถ้าเจอ เผื่อผมบ้างนะครับ ช่วงกลับปีใหม่ เพื่อนผมก็แจ้งผมเหมือนกรณีที่ 2 ของป๋าเลย เลยได้ไก่มาเพิ่ม 1 ตัวครับ
ส. ดาราไก่ชน    Tel : 08-4123-4667 ; 09-4673-1511

https://www.facebook.com/groups/475702915890564/?fref=ts

ออฟไลน์ อ๊อดอุบล

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 22, 2014, 10:51:04 am »
555  ผมก็พึ่งได้ตัวเดียวครับฤดูกาลนี้ และพึ่งเอาไปเชคที่บ่อนชมรมมาเมื่อศุกร์ที่แล้ว ผลผ่านครับ
หวายเล็ก1

ออฟไลน์ ป๋า ยศ ไก่ตีฟรีสไตส์

 • Global Moderator
 • *
 • กระทู้: 2038
 • เพศ: ชาย
 • ซุ้ม ส. ดาราไก่ชน
  • ดูรายละเอียด
Re: การเลือกซื้อไก่
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มกราคม 22, 2014, 10:58:29 pm »
  อย่าลืมนะป๋าอ๊อด เล็งๆ ให้หน่อยครับ
ส. ดาราไก่ชน    Tel : 08-4123-4667 ; 09-4673-1511

https://www.facebook.com/groups/475702915890564/?fref=ts

 

Back to top